Thành phố Thuỷ Nguyên, kỳ vọng bứt phá cho khu vực Đông Bắc Bộ

Sau khi UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 323/QĐ-TTg ngày 30.3.2023 của Thủ tướng Chính phủ, diện mạo thành phố được kỳ vọng sẽ có sự thay đổi đáng kể khi định hướng chuyển trung tâm hành chính – chính trị sang thành phố Thủy Nguyên, xây dựng 3 đô thị trung tâm.

Thành phố Thuỷ Nguyên, kỳ vọng bứt phá cho khu vực Đông Bắc Bộ
Thành phố Thuỷ Nguyên, kỳ vọng bứt phá cho khu vực Đông Bắc BộDự án Masterise Homes Thủy Nguyên


Hải Phòng

Thành phố hàng đầu Đông Nam Á vào năm 2030

Quy hoạch được phê duyệt cho thấy, đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, TP Hải Phòng sẽ trở thành cực tăng trưởng quan trọng của đất nước, cửa ngõ hướng ra biển Đông trên vịnh Bắc Bộ, có trình độ phát triển cao trong nhóm các TP hàng đầu châu Á và thế giới (vào năm 2045). Hải Phòng sẽ là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, một trọng điểm kinh tế biển của cả nước, trung tâm giáo dục, y tế và khoa học công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ; là đầu mối giao thông, giao lưu trong nước và quốc tế; có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Đến năm 2030 TP Hải Phòng sẽ có khoảng 2,8 – 3 triệu người, tỉ lệ đô thị hóa 74-76%; đến năm 2040 khoảng 3,9 – 4,7 triệu người, tỉ lệ đô thị hóa khoảng 80-86%. Quy hoạch định hướng phát triển TP Hải Phòng theo mô hình “Đô thị đa trung tâm và các đô thị vệ tinh”, với cấu trúc không gian: Hai vành đai – Ba hành lang – Ba trung tâm và các đô thị vệ tinh gồm: Vành đai kinh tế ven biển phát triển dịch vụ – du lịch – đô thị hướng ra biển; Vành đai kinh tế công nghiệp dịch vụ từ cảng Lạch Huyện đến phía Bắc (huyện Thuỷ Nguyên), phía Tây (dọc quốc lộ 10), phía Nam (dọc sông Văn Úc) kết nối với mạng lưới khu, cụm công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng và hệ thống cảng biển Hải Phòng.

Ba hành lang cảnh quan gồm hành lang sông Cấm, sông Lạch Tray và sông Văn Úc; Ba trung tâm đô thị và các đô thị vệ tinh gồm trung tâm đô thị lịch sử và đô thị hành chính mới Bắc sông Cấm; Trung tâm thương mại, tài chính quốc tế (CBD) ở quận Hải An và quận Dương Kinh; Đô thị sân bay Tiên Lãng. Các đô thị vệ tinh gồm các đô thị trong vùng sinh thái biển, nông nghiệp, nông thôn.

Diện mạo thành phố Thủy Nguyên

Theo quy hoạch chung, Hải Phòng sẽ xây dựng huyện Thủy Nguyên trở thành TP trực thuộc TP Hải Phòng vào năm 2025.

Ngày 21.9, ông Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết: Huyện nằm ở phía Bắc TP với quy mô 35 xã, 2 thị trấn; tổng diện tích tự nhiên khoảng 261,87km2, dân số gần 35 vạn người.

Hiện tại, huyện đang thực hiện nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị mới Thủy Nguyên đến năm 2045, trong đó nghiên cứu về hiện trạng đất đai, con người, kinh tế xã hội để xây dựng phương án, cũng như các dự báo phát triển đến năm 2045.

TP Thủy Nguyên sẽ được xây dựng trên nền là toàn bộ diện tích, dân số hiện tại của huyện Thủy Nguyên, trong đó sẽ sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính xã và thị trấn cho phù hợp với tiêu chí đô thị loại III.

“Việc thành lập thành phố là cơ hội để Thủy Nguyên phát triển kinh tế và tăng trưởng vượt bậc về mọi mặt. Không gian đô thị sẽ được mở rộng; hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế – xã hội được quan tâm đầu tư theo hướng ngày càng đồng bộ và hiệu quả hơn. Cơ hội về việc làm gia tăng, chất lượng sống của nguời dân từng bước được nâng cao cả về tinh thần và vật chất. Diện mạo kiến trúc cảnh quan, kiến trúc công trình của Thủy Nguyên sẽ có nhiều thay đổi theo hướng hiện đại” – ông Hoàng nói.

Đại diện Sở Nội vụ TP Hải Phòng cho biết, theo Đề án thành lập thành phố thuộc TP Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên, hiện Hải Phòng đã có phương án sắp xếp lại 37 đơn vị hành chính xã, thị trấn thành 21 đơn vị hành chính, trong đó có 17 phường và 4 xã.

“Hiện các cơ quan chức năng đang xây dựng Đề án thành lập thành phố thuộc TP Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên, lập Đồ án quy hoạch chung đô thị mới Thủy Nguyên đến năm 2045, lập chương trình phát triển đô thị Thủy Nguyên… trình các cơ quan Trung ương thẩm tra. Dự kiến, quý III/2024 sẽ trình lên Ban Thường vụ Quốc hội thông qua” – đại diện Sở Nội vụ Hải Phòng thông tin.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *